เมืองลอสแองเจลิสสั่งปิดโรงแรมที่ดำเนินธุรกิจการท่องเที่ยวเพื่อคลอดบุตร

Attention, เปิดในหน้าต่างใหม่. PDFพิมพ์

เจ้าหน้าที่เมืองนครลอสแองเจลิส หรือ แอลเอ (Los Angeles: L.A.) มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ดำเนินการเพื่อปราบปรามโรงแรมที่ดัดแปลงเป็นที่พักสำหรับการให้กำเนิดบุตร (maternity hotel) ซึ่งขณะนี้ธุรกิจการท่องเที่ยวเพื่อการคลอดบุตร ‘‘birthing tourism’’ มีการเจริญเติบโตอย่างมากทางรัฐแคลิฟอร์เนียใต้ ทั้งนี้นายดอน เนบ (Don Knabe) ซึ่งเป็นคณะกรรมการผู้บริหารเขตเมืองนครลอสแองเจลิส เขตที่สี่ได้พยายามดำเนินการเพื่อขออนุมัติขั้นตอนในการสั่งปิดโรงแรมเหล่านี้ โดยที่โรงแรมดังกล่าวได้จัดเตรียมเป็นบ้านพักสำหรับสตรีซึ่งตั้งครรภ์เพื่อรอคลอดบุตรและบุตรดังกล่าวจะได้รับสัญชาติอเมริกัน ทั้งนี้นายดอน เน้นย้ำว่าเขาต้องการที่จะขจัดโรงแรมที่ดำเนินการในรูปแบบดังกล่าวให้หมดไป

ทั้งนี้ เชอร์รี่ บุนเนตต์ (Chery Burnett) ซึ่งเป็นโฆษกของนายดอนได้กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการผู้บริหารเขตเมืองแอลเอ ว่า ธุรกิจดังกล่าวเป็นธุรกิจใต้ดินที่ได้รายได้มาจากการเชิญชวนให้สตรีเดินทางมาสหรัฐอเมริกาเพื่อให้กำเนิดบุตร

การท่องเที่ยวเพื่อคลอดบุตรเป็นธุรกิจที่เฟื่องฟูเป็นเหตุให้ผู้ที่พักอาศัยในเมืองแอลเอ ร้องเรียนว่าที่พักในย่านดังกล่าวถูกดัดแปลงเป็นโรงแรมเพื่อให้สตรีที่มีครรภ์ชาวจีนพักอาศัยขณะรอคลอดบุตร ซึ่งผู้ที่พักอาศัยในย่านดังกล่าวร้องเรียนเกี่ยวกับปัญหาเรื่องความสะอาดและปัญหาเรื่องอื่นๆ ด้วย

ตามรัฐธรรมนูญสหรัฐอเมริกา บัญญัติว่าพลเมืองอเมริกันคือเด็กไม่ว่าจะมีสัญชาติใดที่เกิดบนแผ่นดินของสหรัฐอเมริกา ไม่ว่าพ่อหรือแม่จะเป็นคนอเมริกันหรือไม่ก็ตาม ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับผู้อพยพกล่าวว่า การที่สตรีที่เดินทางมาที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อคลอดบุตรนั้นเป็นสิ่งที่กระทำได้และไม่ผิดกฎหมายคนเข้าเมืองของรัฐบาลกลาง

บุนเนตต์ ได้กล่าวว่าคณะกรรมการผู้บริหารฯ จะพิจารณาเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวในอาทิตย์หน้า โดยจะมีคำสั่งโดยตรงไปยังหน่วยงานในเขตปกครองเพื่อสอบสวนโรงแรมดังกล่าว รวมทั้งการดำเนินการร่างข้อบัญญัติเพื่อการจัดเขต (Zoning) ในการดำเนินธุรกิจซึ่งจะทำให้ธุรกิจการท่องเที่ยวเพื่อคลอดบุตรในเมืองนครลอสแองเจลิสหมดไป

เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาผู้ที่อาศัยอยู่ในเขต ชิโน ฮิลส์ (Chino Hills) ชานเมืองแอลเอ ได้ทำการประท้วงว่าบ้านหลังใหญ่บนยอดเขาที่ได้ทำการดัดแปลงให้เป็นโรงแรมขนาด 17 ห้องนอน และ 17 ห้องน้ำ

ทั้งนี้ลอสแองเจลิส ไทมส์ (The Los Angeles Times) รายงานว่า เจ้าหน้าที่ของเมืองนครลอสแองเจลิส ได้ยื่นคำฟ้องต่อศาลเมื่อเดือนธันวาคมว่ามีผู้หญิงจีนและเด็กทารกอาศัยอยู่ในบ้านดังกล่าวจำนวนสิบห้องด้วยกัน และมีการตรวจสอบพบด้วยว่าเจ้าของบ้านไม่ได้รับอนุญาตให้ดัดแปลงอาคาร รวมถึงไม่ได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจในเขตที่อยู่อาศัย

ผู้อยู่อาศัยในย่านดังกล่าวร้องเรียนว่า ในบริเวณบ้านดังกล่าวมีการรั่วไหลของน้ำเสียออกมาจากระบบบำบัดน้ำเสีย เนื่องจากระบบบำบัดสิ่งปฏิกูลของบ้านดังกล่าวไม่สามารถรองรับได้ รวมทั้งมีรถยนต์เร่งเครื่องเข้า-ออกจากบ้านหลังดังกล่าวอยู่ตลอดเวลาและจากการที่เจ้าหน้าที่ของเมืองแอลเอเข้าไปตรวจสอบบ้านดังกล่าวก็ระบุว่า สภาพแวดล้อมภายในบ้านหลังดังกล่าวนั้นเป็นอันตราย โดยพบว่ามีสายไฟที่เปลือย ไม่มีเครื่องตรวจจับควัน และมีรูที่พื้นห้องนอน รวมทั้งพบหนังสือเชิญชวน (Brochures) ระบุว่า “คู่มือการมีบุตรเป็นคนอเมริกัน” อีกด้วย

ตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่เมืองแอลเอได้รับข้อร้องเรียนเป็นจำนวนถึง 65 แห่ง เกี่ยวกับเรื่องบ้านพักที่ทำเป็นสถานที่เพื่อคลอดบุตรในบริเวณเขตหุบเขา San Gabriel ซึ่งบริเวณดังกล่าวมีประชากรชาวเอเชียอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และเจ้าหน้าที่พบว่ามีเพียงแห่งเดียวที่ตั้งอยู่ในเขตห้ามของการกำหนดเขตที่พักอาศัย (Zoning) ตามเทศบัญญัติของเมือง โดยเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตรวจสอบสถานที่ดังกล่าวตามคำร้องเรียนจำนวน 20 แห่ง แต่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปตรวจสอบภายในได้เพียง 7 แห่ง และพบว่ามี 3 แห่งที่ไม่ปฏิบัติตามเทศบัญญัติ การเข้าไปตรวจสอบบ้านพักของผู้หญิงที่ตั้งครรภ์เหล่านี้ดำเนินการเป็นไปด้วยความลำบาก บางแห่งไม่ยอมเปิดประตูให้ทั้งที่มีคนอยู่ในบ้าน บางครั้งคนที่มาเปิดประตูรับมักจะแจ้งว่าพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ และการที่ไม่สามารถเข้าไปตรวจในตัวบ้านได้ทำให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการกล่าวหาว่าเจ้าของบ้านว่ากระทำการอันผิดกฎหมายได้ยาก เนื่องจากสถานที่เหล่านี้มองจากภายนอกจะเหมือนกับบ้านพักอาศัยทั่วไป ทั้งนี้เพื่อขจัดปัญหาดังกล่าวข้างต้น ทีมตรวจสอบจึงประกอบไปด้วย ล่ามภาษาจีนทั้งแมนดารินและกวางตุ้ง และยังมีผู้ตรวจสอบจากหน่วยงานอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แผนกงานโยธา สาธารณสุขและแผนกดับเพลิง ในขณะนี้บ้านพักที่ทำเป็นสถานที่เพื่อคลอดบุตรที่มีอยู่ยังไม่มีการตรวจพบว่าละเมิดกฎเทศบัญญัติเกี่ยวกับการกำหนดเขตที่พักอาศัย หรือทำผิดกฏสรรพากรแต่อย่างใด

ทั้งนี้ การประกอบธุรกิจการท่องเที่ยวเพื่อคลอดบุตรดังกล่าวมีแนวโน้มมากขึ้น โดยที่ธุรกิจเช่นนี้กำลังขยายตัวไปยังแคลิฟอร์เนียใต้ รวมทั้งมหานครนิวยอร์ค และเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนนาดาด้วย

 

อ้างอิง
1. หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ประจำวันที่ 31 มกราคม 2556
2. http://latimesblogs.latimes.com/lanow

นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล
กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ถนนมิตรไมตรี แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
สายด่วน 1506 กด 3 อีเมล info@labour.mail.go.th
ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ support@labour.mail.go.th
© 2018 All Rights Reserved.

ipv6 ready