กสร.เรียกสอบนายจ้างก่อสร้างสะพาน จ.ชัยนาท พบไม่ปฏิบัติตามกฎหมายปลอดภัยดำเนินคดีทันที

Attention, เปิดในหน้าต่างใหม่. PDFพิมพ์

กสร.เรียกสอบนายจ้างก่อสร้างสะพาน จ.ชัยนาท

พบไม่ปฏิบัติตามกฎหมายปลอดภัยดำเนินคดีทันที

…………………………………………………………………………………………………………

กระทรวงแรงงาน โดยกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เรียกผู้รับเหมาก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ตรวจสอบการปฏิบัติตามกฎหมายความปลอดภัยจันทร์ที่ 2 ตุลาคมนี้ หากพบฝ่าฝืนดำเนินคดีถึงที่สุด

 

นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เปิดเผยถึง กรณีคานสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาระหว่างเทศบาลเมืองชัยนาทไป ตำบลท่าชัย อำเภอเมือง จังหวัดชัยนาท ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างได้เกิดการทรุดตัวและพังถล่มลงมาส่งผลให้ลูกจ้างได้รับบาดเจ็บ เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2560 ว่า พนักงานตรวจความปลอดภัยได้ลงพื้นที่และรวบรวมพยานหลักฐานในเบื้องต้นแล้วพบว่า ลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 3 ราย ได้แก่ นายกาวิน ผาพรมมาลัย สัญชาติลาว ตำแหน่งช่างปูน นายเรียง สัญชาติกัมพูชา ตำแหน่งช่างเหล็ก และนายมืด สัญชาติกัมพูชา ตำแหน่งช่างปูนเป็นลูกจ้างของ บริษัท กิติปรีดา จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผู้รับเหมาช่วงในการก่อสร้างสะพานดังกล่าว ทั้งนี้พนักงานตรวจความปลอดภัยได้ออกหนังสือเชิญนายจ้างให้มาพบเพื่อสอบข้อเท็จจริงในวันที่ 2 ตุลาคมนี้ เพื่อตรวจสอบเกี่ยวกับการปฏิบัติตามพระราชบัญญัติ ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 รวมทั้งกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้องหากตรวจอบแล้วพบว่านายจ้างไม่ปฏิบัติตามจะดำเนินคดีตามกฎหมายทันที โดยอัตราโทษสูงสุดของการไม่ปฏิบัติตามกฎหมายเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงานคือ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของลูกจ้างที่รับบาดเจ็บทั้ง 3 ราย ซึ่งขณะนี้ได้พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนั้น ได้มอบหมายสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดชัยนาทและเจ้าหน้าที่เข้าเยี่ยมเยียนพร้อมประสานหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานให้ความช่วยเหลือในเรื่องสิทธิประโยน์ตามกฎหมายต่อไป และขอเตือนไปยังนายจ้าง เจ้าของสถานประกอบกิจการอื่น ๆ ให้ปฏิบัติตามกฎหมายความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด เพราะหากเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงเช่นนี้กับสถานประกอบกิจการใด กสร.จะดำเนินคดีตามอัตราโทษสูงสุดหากนายจ้าง เจ้าของสถานประกอบกิจการมีข้อสงสัยสอบถามได้ที่กองความปลอดภัยแรงงานโทรศัพท์ 0 2448 9128-39 สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดทุกจังหวัด หรือที่โทรศัพท์สายด่วน 1546

----------------------------------------------------------------------------------------

ประจำวันที่ 1 ตุลาคม 2560 ข่าวที่ 1/2561

พฤกษ์ พรหมพันธุม : ข่าว

กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน

 

เอกสารแนบ
FileคำอธิบายFile size
Download this file (37527.pdf)37527.pdf 109 Kb

นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล
กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ถนนมิตรไมตรี แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
สายด่วน 1506 กด 3 อีเมล info@labour.mail.go.th
ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ support@labour.mail.go.th
© 2018 All Rights Reserved.

ipv6 ready