บิ๊กบี้ สั่งดำเนินการเฉียบขาด ใช้แรงงานเด็กผิดกฎหมาย

Attention, เปิดในหน้าต่างใหม่. PDFพิมพ์

บิ๊กบี้ สั่งดำเนินการเฉียบขาด ใช้แรงงานเด็กผิดกฎหมาย

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

รมว. แรงงาน ห่วงใยปัญหาการใช้แรงงานเด็กผิดกฎหมาย สั่งหน่วยงานในสังกัดดำเนินการตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด พร้อมเตือนนายจ้างห้ามใช้แรงงานเด็กผิดกฎหมาย หากฝ่าฝืนมีโทษสูงสุด

 

นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน ในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า การป้องกันและแก้ไขปัญหาการใช้แรงงานเด็กผิดกฎหมายถือเป็นนโยบายหลักของรัฐบาล ซึ่งกระทรวงแรงงาน โดย พลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้ให้ความสำคัญในการดำเนินการในเรื่องดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีการปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย ด้วยการเพิ่มโทษสำหรับความผิดเกี่ยวกับการใช้แรงงานเด็ก  ผิดกฎหมายให้สูงขึ้น ควบคู่ไปกับการตรวจแรงงานเพื่อบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น จากความพยายามดังกล่าวส่งผลให้กระทรวงแรงงานของประเทศสหรัฐอเมริกา ประกาศจัดลำดับการใช้แรงงานเด็กในรูปแบบที่เลวร้าย    โดยยกระดับให้ประเทศไทยอยู่ในระดับความสำเร็จสูงสุด (Significant Advancement) ประจำปี 2559 เลื่อนลำดับจากประเทศที่มีความสำเร็จปานกลาง (Moderate Advancement) เมื่อปี 2558 ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับประเทศไทย

 

นายอนันต์ชัย กล่าวต่อว่า รมว. แรงงาน ได้กำชับให้ทุกหน่วยงานในสังกัดให้ความสำคัญในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการใช้แรงงานเด็กผิดกฎหมาย และดำเนินการตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด ซึ่งล่าสุด กระทรวงแรงงาน ได้ร่วมกับมูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน (LPN) โดยเป็นการดำเนินการตามแนวทางประชารัฐ เข้าช่วยเหลือแรงงานเด็กจำนวน 8 คน ในร้านคุณลุ้ยก๋วยเตี๋ยวบ้านบึง จังหวัดฉะเชิงเทรา และเรียกร้องค่าจ้างซึ่งเป็นสิทธิตามกฎหมายคุ้มครองแรงงานให้กับลูกจ้างกลุ่มดังกล่าว รวมทั้งดำเนินการตามกฎหมายกับนายจ้าง โดยเร่งด่วน จึงฝากเตือนไปยังผู้ประกอบการมิให้ใช้แรงงานเด็กผิดกฏหมาย หากฝ่าฝืนจะต้องถูกดำเนินคดี ซึ่งมีโทษในอัตราโทษสูง คือ มีโทษปรับตั้งแต่ 4-8 แสนบาท ต่อการจ้างแรงงานเด็กผิดกฎหมาย 1 ราย หรือจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือทั้งปรับทั้งจำ และกรณีที่ให้แรงงานเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีทำงานในสถานที่อันตรายหรืองานที่กฎหมายห้ามทำและเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายหรือถึงแก่ความตาย มีโทษปรับสูงขึ้นเป็น 8 แสน ถึง 2 ล้านบาท หรือจำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือทั้งปรับทั้งจำ หากมีข้อสงสัยสอบถามได้ที่ กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน สายด่วน 1546

 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

 

ประจำวันที่ 11 ตุลาคม 2560 ข่าวที่ 8/2560

ภัทรวรรณ ปิ่นแก้ว : ข่าว

กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน

เอกสารแนบ
FileคำอธิบายFile size
Download this file (37687.pdf)37687.pdf 125 Kb

นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล
กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ถนนมิตรไมตรี แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
สายด่วน 1506 กด 3 อีเมล info@labour.mail.go.th
ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ support@labour.mail.go.th
© 2018 All Rights Reserved.

ipv6 ready