กสร. เตือนแรงงานกลับบ้านสงกรานต์ ระวังอุบัติเหตุ

Attention, เปิดในหน้าต่างใหม่. PDFพิมพ์

กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เตือนแรงงานไทย แรงงานต่างด้าวเดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์ให้ระวังอุบัติเหตุ ย้ำ ต้องตระหนักถึงความปลอดภัยเป็นลำดับแรกเสมอ ให้ใช้สติในการขับรถ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ เตรียมความพร้อมทั้งคนและรถ พร้อมเตือนแรงงานในงานขนส่งทางบกต้องไม่ทำงานเกินกฎหมายกำหนด


นายวิวัฒน์ ตังหงส์ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีข่าวทางสื่อมวลชนบ่อยครั้งว่าเกิดอุบัติเหตุกับแรงงานที่กำลังเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อไปร่วมฉลองสงกรานต์  กสร. จึงขอย้ำเตือนให้พี่น้องแรงงานทั้งแรงงานไทยและแรงงานต่างด้าวทุกคนที่จะเดินทางต้องตระหนักถึงความปลอดภัยเป็นลำดับแรกเสมอ ขอให้มีสติ ใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ยานพาหนะ ปฏิบัติตามกฎจราจรและมาตรการความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด ตรวจความพร้อมของสภาพรถก่อนออกเดินทาง ดูแลสุขภาพตัวเองให้แข็งแรง วางแผนการเดินทางไปและกลับเพื่อความปลอดภัยตามหลัก 3 ประการ คือ คนพร้อม รถพร้อม และใจพร้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งทั้งคนขับและผู้โดยสารต้องไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ขณะเดินทาง และขอให้ทุกท่านกลับมาทำงานโดยสวัสดิภาพ


นายวิวัฒน์ กล่าวต่อว่า สำหรับแรงงานในกิจการขนส่งทางบกที่ยังคงต้องปฏิบัติงานในช่วงเทศกาลสงกรานต์ นายจ้างต้องกำชับให้ลูกจ้างที่ทำหน้าที่ขับยานพาหนะดูแลตัวเองให้มีความพร้อมในการขับรถ และทำงานได้ไม่เกินวันละ 8 ชั่วโมง หากทำงานล่วงเวลาต้องไม่เกิน 2 ชั่วโมง โดยได้รับความยินยอมจากลูกจ้าง และในวันถัดไปห้ามให้นายจ้างให้ลูกจ้างเริ่มทำงานก่อนครบเวลา 10 ชั่วโมง หลังสิ้นสุดการทำงานของวันที่ ล่วงมาแล้ว ทั้งนี้ หากผู้ใช้แรงงานต้องการความช่วยเหลือ สามารถติดต่อได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 ตลอด 24 ชั่วโมง

……………………………………………………………………………


ประจำวันที่ 10 เมษายน 2562 ข่าวที่ 62/2562

กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน

เอกสารแนบ
FileคำอธิบายFile size
Download this file (49264.pdf)49264.pdf 113 Kb


นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล
กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ถนนมิตรไมตรี แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
สายด่วน 1506 กด 3 อีเมล info@labour.mail.go.th
ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ support@labour.mail.go.th
© 2018 All Rights Reserved.