กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน
Department of Labour Protection and Welfare

แรงงานมีคุณภาพชีวิตที่ดี ได้รับความเป็นธรรมอย่างทั่วถึงเทียบเท่าระดับสากล

แรงงานมีปัญหา โทรปรึกษา สายด่วน 1506 กด 3

  • กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน
  • กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน
  • กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน
  • กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน
  • กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน
  • กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน

ก.แรงงาน ลงพื้นที่สอบข้อเท็จจริง พร้อมช่วยเหลือลูกจ้างเหตุผนังปูนล้มทับ


          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องลงพื้นที่ติดตามกรณีผนังปูนก่อสร้างอาคารถล่มทับลูกจ้างบาดเจ็บ 1 รายและเสียชีวิต 1 ราย เผยเร่งสอบนายจ้าง พร้อมช่วยเหลือลูกจ้างตามสิทธิ

          หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า กล่าวว่า กระทรวงแรงงาน ขอแสดงความเสียใจกับญาติพี่น้องและครอบครัวของลูกจ้างที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์แผ่นผนังปูนสำเร็จรูปล้มทับเมื่อวันที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา หลังจากที่ได้รับรายงานได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานลงพื้นที่ทันทีเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้ความช่วยเหลือให้ลูกจ้างได้รับสิทธิตามกฎหมาย

          ด้านนายอภิญญา สุจริตตานันท์ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า สถานที่เกิดเหตุเป็นการก่อสร้างหมู่บ้านเอเวอซิตี้ หมู่ที่ 5 ตำบลบางแก้ว อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ โดยมีบริษัท พรีคาสท์ ดีดี จำกัดเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างอาคารที่พักอาศัย 2 ชั้นให้กับโครงการ ซึ่งสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้เกิดจากแผ่นผนังปูนสำเร็จรูปหนักประมาณ 4 ตันที่ใช้กั้นห้องบริเวณชั้น2ของอาคารที่กำลังก่อสร้างซึ่งไม่ได้ใช้ปูนประสาน และไม่ได้เจาะยึดเหล็กล็อกกับแผ่นผนังปูน เมื่อมีลมพัดแรงมาปะทะแผ่นผนังปูนทำให้เหล็กค้ำยันรับน้ำหนักไม่ไหวจึงเกิดการงอตัวส่งผลให้แผ่นผนังปูนล้มลงมาทับลูกจ้างเป็นเหตุให้นาย Hoevrng Vuth อายุ 30 ปี ได้รับบาดเจ็บ และนาย Siht Mao อายุ 36 ปี เสียชีวิต ซึ่งทั้งสองรายเป็นลูกจ้างชาวกัมพูชา ทั้งนี้ จากเหตุดังกล่าวกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจะเข้าไปดูแลในเรื่องมาตรฐานด้านความปลอดภัยในการทำงาน จึงได้มีหนังสือเชิญให้นายจ้างมาพบในวันที่ 9 ธันวาคม 2562 เพื่อสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมและตรวจสอบว่านายจ้างมีการปฏิบัติตามพระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 หรือไม่ อย่างไรก็ตาม หากพบว่านายจ้างไม่ปฏิบัติตามก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป        


พฤษภาคม 2021
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31

รับข่าวสารกรม